Hy vọng bùng nổ du lịch Israel đang bị dập tắt vì tình hình chiến sự.

  • Thời gian

    14 thg 10, 2023

  • Lượt xem

    113 lượt xem


Israel had high hopes for 2023 as a booming year for tourism and had planned to attract Asian visitors, but everything crumbled after the Hamas attack on October 7th. (147 characters)

hy-vong-bung-no-du-lich-israel-dang-bi-dap-tat-vi-tinh-hinh-chien-su-175

Trong năm nay, du lịch đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch phục hồi kinh tế của Israel sau đại dịch. Đây không chỉ là cách để khôi phục nền kinh tế mà còn là biểu tượng cho sự mong muốn hòa giải với các quốc gia khác, đặc biệt là Trung Đông.

Bộ trưởng Du lịch nước này đã đặt mục tiêu đón 7 triệu lượt khách vào năm 2030. Israel cũng đang nỗ lực thu hút thị trường châu Á, đặc biệt là khách du lịch từ Trung Quốc vì nhận thấy tầm quan trọng của thị trường này. Bộ Du lịch đã tiến hành các biện pháp để thu hút khách, bao gồm thiết lập quan hệ đối tác với Weibo - mạng xã hội được coi là "Facebook của Trung Quốc" và tổ chức một chiến dịch quảng bá để thu hút khách trên nền tảng này.

Lực lượng an ninh của Israel đang kiểm tra mức độ thiệt hại sau vụ tấn công bằng tên lửa từ dải Gaza vào khu dân cư Har Adar, một khu vực khá giả ở phía tây bắc của Jerusalem. Hình ảnh: AFP.

Tuy nhiên, hi vọng đó đã bị phá vỡ sau cuộc tấn công của Hamas vào ngày 7/10. Cho đến ngày 11/10, đã có hơn 3.000 người thiệt mạng trong các cuộc giao tranh giữa Israel và Hamas.

Du lịch Israel đã bị hoàn toàn đình trệ do sự ngừng hoạt động của các tour du lịch và cảnh báo từ các nước để công dân tránh xa khu vực này. Một số quốc gia như Mỹ đã cảnh báo không đi du lịch đến dải Gaza và khuyến cáo cẩn thận khi đến Israel hoặc Bờ Tây.

American Airlines, Delta, Air Canada, Lufthansa, và British Airways đồng loạt tạm dừng mọi chuyến bay đến và đi từ thủ đô Tel Aviv. Các hãng hàng không này đã công bố rằng hoạt động sẽ được tiếp tục khi tình hình ổn định.

Israel sẽ đối mặt với một tình huống khó khăn khi Châu Âu và Mỹ, hai thị trường lớn nhất của họ trong năm 2023 và trước đại dịch, ngừng bay đến khu vực này. Tuy nhiên, tác động tiêu cực này sẽ làm giảm số lượng du khách đến vào mùa thu đông.

Dù có giao tranh xảy ra, sân bay quốc tế Ben Gurion - sân bay lớn nhất và sôi động nhất của nước Ben Gurion vẫn tiếp tục hoạt động và thông báo rằng cửa sẽ mở và dịch vụ sẽ được cung cấp. Sân bay lớn thứ hai là Ilan & Asaf Ramon International Airport, nằm ở thành phố Eilat phía nam biển Đỏ cũng cho biết rằng họ sẽ tiếp tục cung cấp dịch vụ.

Hãng hàng không quốc gia El Al thông báo vào ngày 8/10 rằng họ sẽ tiếp tục hoạt động bình thường, nhưng tuân theo hướng dẫn của lực lượng an ninh. Đồng thời, hãng cũng đang cung cấp nhiều tùy chọn cho khách hàng đã mua vé, bao gồm miễn phí thay đổi điểm đến hoặc ngày bay. Họ cũng đã thiết lập một đường dây nóng khẩn cấp để hỗ trợ những khách hàng bị ảnh hưởng bởi chiến tranh.

Vào ngày 9/10, mặc dù có một số chuyến bay vẫn tiếp tục hạ cánh tại sân bay Ben Gurion, nhưng đa số đều là các chuyến bay do các hãng hàng không Israel khai thác, bao gồm các chuyến bay của El Al từ Rome, Milan và Athens.

Israir và Arkia Airlines, hai hãng hàng không nhỏ của quốc gia này, sẽ tổ chức các chuyến bay đặc biệt để đưa người dân Israel đang ở nước ngoài trở về quê hương.

Những hãng tàu du lịch lớn đã phải thay đổi kế hoạch cuối cùng của mình với các điểm dừng ở Israel. Tàu Norwegian Jade đã quyết định không ghé thăm Ashdod và Haifa vào ngày 11 và 12/10, thay vào đó, tàu đã chọn đi đến Thổ Nhĩ Kỳ trước khi kết thúc hành trình ở Athens, Hy Lạp. Cũng theo đó, Royal Caribbean đã thông báo hủy hai chuyến đi từ Haifa trên tàu Rhapsody of the Seas và hành khách đã mua tour sẽ nhận được hoàn tiền. Cuối cùng, Celestyal Cruises tạm ngừng tất cả hoạt động cập cảng ở Israel cho đến cuối tháng 11.

Trong năm 2019, Israel đã ghi nhận một con số kỷ lục với 4,7 triệu du khách quốc tế đến tham quan. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 và các hạn chế liên quan, số lượng du khách đã giảm xuống còn 2,7 triệu vào năm 2022. Sau khi các biện pháp hạn chế được dỡ bỏ, Israel đã chào đón các khách du lịch trở lại và họ đã đóng góp khoảng 4 tỷ USD cho nền kinh tế của đất nước.

Theo CNN và Skift, thông tin về Anh Minh


Tổng số đánh giá: 0

Xếp hạng: 5 / 5 sao