Mỏ vàng chưa được khai thác là điểm đến du lịch hấp dẫn tại biên giới Việt - Lào.

  • Thời gian

    9 thg 6, 2023

  • Lượt xem

    403 lượt xem

  • Tác giả

    Phạm Diệu Thanh Long


Mặc dù Việt Nam có 10 tỉnh giáp Lào và 10 cửa khẩu quốc tế, song du lịch giữa các tỉnh biên giới vẫn chưa được phát triển đúng tiềm năng.

mo-vang-chua-duoc-khai-thac-la-diem-den-du-lich-hap-dan-tai-bien-gioi-viet-lao-73

Có tổng cộng 10 cặp cửa khẩu quốc tế nằm dọc từ Điện Biên đến Kon Tum giữa Việt Nam và Lào, bao gồm Tây Trang - Sop Hun, Lóng Sập - Pa Háng, Na Mèo - Nam Soi, Nậm Cắn - Namkan, Cầu Treo - Nam Phao, Cha Lo - Na Phao, La Lay - Lalay, Lao Bảo - Dansavanh, Nam Giang - Đắc Tà Oọc và Bờ Y - Phoukeau. Ngoài ra, khu vực biên giới của hai nước còn có nhiều khu bảo tồn thiên nhiên, rừng quốc gia, hang động, thác nước, cùng những phong cảnh rừng núi hoang sơ hùng vĩ.

Hơn 50 doanh nghiệp lữ hành hai miền Nam - Bắc đã đưa ra đánh giá rằng du lịch biên giới là một tiềm năng lớn để phát triển các sản phẩm du lịch như caravan hay overland tours. Những sản phẩm này không chỉ thu hút khách hàng trong hai quốc gia mà còn cả khách quốc tế từ các nước như Thái Lan, Singaopre, Myanamar, Australia, Mỹ và châu Âu.

Nội dung đã được viết lại: Duy Doanh captured an image of the rocky plateau in Tua Chua, Dien Bien.

Tuy nhiên, tiềm năng này vẫn chưa được tận dụng hoàn toàn hay thúc đẩy đến mức trở thành tour du lịch hàng đầu do nhiều nguyên nhân.

The CEO of Ant Travel, Nguyen Anh Tuan, stated that as a tourist seeking unique products that connect two countries, especially in cross-border tourism, it is difficult to find a suitable tour package. Currently, only a few companies offer affordable tour packages from Hanoi and Danang to Pakse, Vientiane, Luang Prabang. Other companies mainly build customized products based on customer demand.

Ở những khu vực này, tiềm năng du lịch giữa hai quốc gia vẫn chưa được các công ty quan tâm nhiều. Doanh nghiệp từ các thành phố lớn cũng không quan tâm và chỉ có rất ít. Nguyên nhân là do các công ty lữ hành và du khách vẫn lo lắng về các thủ tục hành chính tại khu vực biên giới vì chúng vẫn còn rất khó khăn và không nhất quán. Ngoài ra, các dịch vụ như nhà hàng, khách sạn và các dịch vụ đi kèm chưa đáp ứng được yêu cầu của khách du lịch. Cơ sở hạ tầng và giao thông vẫn còn kém, và không có sự kết nối giữa các địa phương trong khu vực biên giới.

Các cửa khẩu quốc tế thường chỉ có những con đường đi về trung tâm tỉnh hoặc nối với quốc lộ, trong khi đường dọc biên giới có tiềm năng phát triển du lịch rất lớn nhưng chưa được khai thác. Ví dụ, từ cửa khẩu Na Mèo đến khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu (Thanh Hóa), du khách có thể đi theo "Hành trình Tây Tiến" lên Mộc Châu. Tuy nhiên, đường này vẫn còn 5-7 km đường đất và một cây cầu treo không thể đi lại bằng ôtô, làm ngăn cản việc khai thác du lịch.

Điểm đến phổ biến Pha Đin, Điện Biên đã trở thành một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn và được ưa chuộng bởi khách tham quan để trải nghiệm và chụp ảnh sống ảo. Hình ảnh được chụp bởi Ngọc Hà.

Việt Nam cần đơn giản hóa thủ tục và cơ chế xuất nhập cảnh để du khách có một hành trình thuận lợi hơn. Theo bà Tạ Thị Tú Uyên, Phó giám đốc Phát triển sản phẩm của Vietravel, cần rút ngắn thời gian làm thủ tục tại các cửa khẩu và tạo luồng ưu tiên cho khách du lịch, đặc biệt là khách đoàn. Điều này sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi nhất cho du khách.

Việt Nam có thể dễ dàng xây dựng các tuyến kết nối không chỉ giữa hai nước Việt - Lào, mà còn mở rộng ra các quốc gia Đông Nam Á khác. Một số chuyến du lịch được ưa chuộng bao gồm Huế - Bangkok (Thái Lan), Vinh - Yangon (Myanmar), Điện Biên - Nayoidaw/Mandalay (Myanmar) và Hà Nội - Yangon. Khoảng cách giữa các điểm đến này chỉ bằng khoảng cách từ Hà Nội đến Đà Nẵng hoặc TP HCM.

Việt Nam cần sử dụng công nghệ 4.0 để phát triển du lịch, đồng thời tập trung vào cơ sở hạ tầng. Theo ông Lương Duy Doanh, Giám đốc Công ty Du lịch Fivestar, cần phát triển hệ thống du lịch thông minh với các website du lịch cung cấp thông tin chính xác, bản đồ số, quản lý lưu trú và wifi công cộng miễn phí. Điều này sẽ giúp du lịch miền biên giới trở nên thuận tiện hơn và thu hút nhiều khách du lịch hơn.

Khách du lịch Lào vẫn ưa thích Việt Nam như một điểm đến truyền thống, trong khi đó, Lào cũng là một trong những điểm đến được yêu thích của khách Việt. Năm 2019, có hơn 1,2 triệu lượt khách di chuyển giữa hai nước, trong đó có hơn 98.000 lượt khách Lào đến Việt Nam và hơn 924.000 lượt khách Việt đến Lào. Việt Nam đứng thứ ba trong số các quốc gia gửi khách đến Lào. Tính từ thời điểm mở cửa biên giới vào năm 2022, Việt Nam đã đón gần 47.000 khách Lào đến thăm, trong khi số lượng khách Việt đến Lào là 50.000 lượt, chiếm 28% tổng lượng khách quốc tế và đứng thứ hai trong số các thị trường gửi khách đến Lào.

Xin lỗi, yêu cầu của bạn chưa đủ chi tiết để tôi có thể viết lại nội dung. Vui lòng cung cấp thêm thông tin để tôi có thể hỗ trợ bạn tốt hơn.


Tổng số đánh giá: 0

Xếp hạng: 5 / 5 sao