Du lịch đêm Hà Nội chưa thể tiến xa.

  • Thời gian

    22 thg 8, 2023

  • Lượt xem

    342 lượt xem

  • Tác giả

    Bùi Thị Quỳnh Nhi


Hà Nội chưa thực sự phát triển du lịch đêm do thiếu chính sách khuyến khích và quy hoạch. (122 kí tự)

du-lich-dem-ha-noi-chua-the-tien-xa-137

The Director of Hanoi Department of Tourism, Ms. Dang Huong Giang, responded to VnExpress's question by stating that Hanoi's infrastructure has many advantages for developing night tourism. The city has a well-connected infrastructure system linking tourist sites and nighttime economic activities. The physical facilities serving entertainment, dining, shopping, and accommodation for tourists are quite developed. Hanoi also has spaces for nighttime economic development, mainly concentrated in districts such as Hoan Kiem, Ba Dinh, and Tay Ho.

Người hướng dẫn đang giải thích cho các khách tham quan tại nhà tù Hỏa Lò.

Các doanh nghiệp trong ngành du lịch đã phát triển một số sản phẩm du lịch đêm và trải nghiệm, đặc biệt là ở các điểm đến di tích và di sản. Ví dụ như tour Giải mã Hoàng thành Thăng Long và tour Du lịch Đêm Thiêng Liêng tại Khu di tích Nhà tù Hỏa Lò. Ngoài ra, các hoạt động biểu diễn nghệ thuật ban đêm cũng được quan tâm và phát triển, bao gồm nhà hát chèo, nhà hát Cải lương và nhà hát Múa rối Thăng Long tại Hà Nội.

The nighttime economy of Hanoi has recently experienced growth, but it has not yet reached its full potential. The main reason for this is the lack of mechanisms and policies to attract investment in night tourism products, as well as the absence of spatial planning for the development of dedicated nighttime tourist complexes, according to Ms. Giang's statement.

Hà Nội vẫn chưa có kế hoạch quy hoạch đúng rõ ràng cho các địa điểm giải trí về đêm. Nhiều quán bar, nhà hàng tại phố cổ hiện nay đặt trong khu dân cư, làm việc vào thời gian muộn gặp khó khăn.

The CEO of AZA Travel, Mr. Nguyen Tien Dat, stated that the night economy should extend from 6pm to 6am, while in Hanoi it is relatively quiet by around 11pm. Mr. Dat had previously visited a bar in Pattaya, Thailand, at around 11pm but found it deserted as most customers arrived after midnight and gradually dispersed around 4am. When he left the bar around 2am, it was still packed with people and the music was still playing loudly.

Cuối tuần, khu chợ đêm sôi động tại phố cổ Hà Nội thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Trong cuối tuần, Hà Nội mở phố đi bộ để thu hút khách du lịch. Tuy nhiên, trong những ngày trong tuần, du khách thường chỉ biết đến vài quán bia vỉa hè và bar ở khu Tạ Hiện, Lương Ngọc Quyến (quận Hoàn Kiếm). Grant Wilson, một du khách đến từ Australia, đã từng ghé thăm Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á khác, hy vọng rằng Hà Nội sẽ phát triển thêm những khu chợ đêm và hoạt động giải trí, nghệ thuật để tạo điểm thú vị khác hơn cho du khách. Ông cho rằng việc ngồi vỉa hè uống bia mãi cũng trở nên "nhàm chán".

Sở Du lịch Hà Nội đã nhận thấy rằng dịch vụ đêm cần phải đáp ứng nhu cầu của khách trong thời gian này. Tuy nhiên, hiện nay Hà Nội chỉ mới thử nghiệm mở rộng hoạt động kinh doanh đến 2h sáng tại khu vực phố cổ vào cuối tuần.

Hà Nội nổi tiếng với ẩm thực đặc sắc và có thể sánh ngang với các thành phố lớn của Thái Lan trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, hoạt động ẩm thực đường phố ở Thái Lan được tổ chức quy củ hơn với việc yêu cầu tất cả các gian hàng đăng ký và chính quyền có thể kiểm soát dễ dàng.

The street food activities in the pedestrian zone around Hoan Kiem Lake mainly consist of selling snacks, and the hygiene of the food is difficult to guarantee. Some places even grill squid on the sidewalk, which looks very messy. "Due to a lack of management, we often witness cases of cheating and tarnishing the tourism image," said Mr. Dat.

Ngoài ra, hoạt động vui chơi và ẩm thực đường phố tại Hà Nội cũng gặp mâu thuẫn với việc duy trì an ninh và trật tự công cộng. Bà Hoàng Anh, người sở hữu một nhà hàng và quán bar đã hoạt động trong khoảng 11 năm trên phố Tây Tạ Hiện, đã cho biết rằng khu vực này thường đông khách vào sau 23h. Tuy nhiên, quán của bà chỉ được phép hoạt động một thời gian ngắn trước khi các cán bộ chính quyền địa phương yêu cầu dọn dẹp, nhằm tránh gây phiền hà cho người dân sống xung quanh.

Buổi tối trên Đường phố Khaosan - Bangkok đầy ấn tượng.

Theo ý kiến của chủ hộ kinh doanh này, giá thuê nhà ở Tạ Hiện rất cao, trung bình từ 70 triệu đến 100 triệu đồng mỗi tháng cho một tầng trệt. Nếu muốn thuê cả căn nhà, giá có thể lên tới hơn 200 triệu đồng. Bà Hoàng Anh hy vọng rằng thành phố sẽ sớm thiết lập các cơ chế linh hoạt, cho phép quán có thời gian hoạt động kéo dài và sử dụng vỉa hè theo quy định.

AZA Travel cho rằng Hà Nội cần thiết lập các cơ chế để đạt được sự cân bằng giữa lợi ích của tất cả các bên liên quan và quy hoạch các khu vực riêng biệt để tổ chức các hoạt động du lịch đêm. Ban đầu, người dân có thể cảm thấy khá xa lạ với ý tưởng này, nhưng họ cũng cần tự thay đổi để phù hợp với hướng phát triển của thành phố.

Ông Đạt đã đưa ra ví dụ về các tiểu thương khu vực phố cổ, một nhóm người từng gặp nhiều khó khăn khi Hà Nội quyết định mở tuyến phố đi bộ và cấm xe cuối tuần. Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian, họ đã thích nghi và thay đổi cách kinh doanh của mình. Thay vì chỉ bán buôn trong khu vực, họ đã chuyển sang bán hàng cho khách du lịch ở các tỉnh thành khác.

The representative from the Hanoi Department of Tourism has revealed that they are currently developing a plan to promote night tourism in the city. They are looking at various nighttime tourism models from around the world to learn and implement in Hanoi. Some of these models include visiting ancient castles in the evening in the city of York (England), attending transgender performances in Bangkok, exploring Believe It Or Not amusement park and the nightlife district in Pattaya, and taking river cruises on the Pearl River in Guangzhou (China).

Sở Du lịch Hà Nội nhận thấy việc đa dạng hóa sản phẩm du lịch là rất quan trọng. Đồng thời, chính quyền các điểm đến cũng đã thông qua các chính sách khuyến khích và hỗ trợ nhà đầu tư tham gia phát triển kinh tế đêm. Mục tiêu của Hà Nội là biến du lịch đêm thành một sản phẩm chủ đạo của kinh tế đêm thủ đô, từ đó nâng cao sức cạnh tranh của các điểm đến, thu hút khách du lịch chi tiêu nhiều hơn và kéo dài thời gian lưu trú.

Tú Nguyễn là một người có cái tên Tú Nguyễn.


Tổng số đánh giá: 0

Xếp hạng: 5 / 5 sao